ฉลองครบรอบ 50 ปีและเทยินเปิดฐานปฏิบัติการวิจัยเพื่อพัฒนาธุรกิจเส้นใยโพลีเอสเตอร์
2018-01-05 14:40

ฉลองครบรอบ 50 ปี ของเทยิน โพลีเอสเตอร์ (ประเทศไทย) สู่การเป็นฐานการผลิตเส้นใยโพลีเอสเตอร์ระดับโลก

 
บริษัท เทยิน จำกัด
บริษัท เทยิน ฟรอนเทียร์ จำกัด
บริษัท เทยิน โพลีเอสเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
   

               บริษัท เทยิน จำกัด (สำนักงานใหญ่: คิตะคุ, โอซาก้า, ประเทศญี่ปุ่น, ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และคณะกรรมการบริหาร: คุณจุน ซูซุกิ) ได้มีการย้ายการผลิตของแบรนด์หลักๆ ของ    เส้นใยโพลีเอสเตอร์จากโรงงานภายในประเทศญี่ปุ่นมายังบริษัท เทยิน โพลีเอสเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด (สำนักงานใหญ่: กรุงเทพฯ, ประธานบริษัท: คุณเทตซึยะ โฮริอิ) หรือ TPL ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปโครงสร้างบริษัทที่จัดทำขึ้นตั้งแต่ปี 2557 และ TPL ได้จัดฉลองครบรอบ 50 ปีของการดำเนินงานในประเทศไทย ที่ภารกิจการโอนถ่ายได้สำเร็จลุล่วง
 
บริษัท เทยิน โพลีเอสเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ TPL ในกลุ่มบริษัท เทยิน ฟรอนเทียร์ จำกัด (สำนักงานใหญ่: คิตะ, โอซาก้า, ประเทศญี่ปุ่น, ประธานบริษัท: คุณชินจิ นิกโกะ) จะเริ่มเข้าสู่การเป็นฐานการผลิตเส้นใยโพลีเอสเตอร์ที่สำคัญของกลุ่มเทยินในระดับโลก
 
สำหรับ เทยิน กรุ๊ป ได้ก่อตั้งบริษัทเพื่อการนำเข้า ส่งออก และจำหน่ายเส้นใยโพลีเอสเตอร์ขึ้นในประเทศไทย เมื่อปี 2509 และได้เริ่มดำเนินการผลิตและการจำหน่ายเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ตั้งแต่ปี 2510 นอกจากนี้ยังได้มีการขยายฐานการผลิตและการจัดจำหน่ายในปี 2534 จากนั้นมาก็มีการขยายฐานการผลิตอย่างต่อเนื่องมั่นคง ด้วยการเปิดฐานการผลิตและการจำหน่ายสำหรับวัสดุเสริมความเข็งแรงในยางขึ้นอีกในปี 2539
 
นอกจากนี้ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2557 เทยิน กรุ๊ป ได้มีการประกาศการปรับเปลี่ยนแผนงานระยะกลางของบริษัท ด้วยการย้ายฐานการผลิตของโพลีเอสเตอร์เส้นใยสั้น และ โพลีเอสเตอร์เส้นใยยาว จากที่อิวาคุนิ และ โทกุยามา มายังบริษัท เทยิน โพลีเอสเตอร์ (ประเทศไทย) ซึ่งจากนั้นมาเราได้เน้นโอนถ่ายการผลิตและกระบวนการของฟังก์ชั่นเส้นใยโพลีเอสเตอร์ต่างๆ มายังประเทศไทย และสำนักงานธุรกิจที่มัตสึยามะ
 
เมื่อเราได้มีการโอนถ่ายการผลิตมายัง TPL ได้สำเร็จ TPL จึงกลายเป็นฐานการผลิตเส้นใย  โพลีเอสเตอร์ที่สำคัญระดับโลก ด้วยระบบการผลิตที่มีฟังก์ชั่นระดับสูง คุณภาพเยี่ยม และระบบ      ซัพพลายที่สมบูรณ์แบบ นอกจากนี้จากความร่วมมือในข้อตกลงทางการค้าเสรีระหว่างอาเซียน ญี่ปุ่น และ ประเทศจีน ก็ได้เสริมสร้างความแข็งแกร่งของความร่วมมือ ระหว่างฐานการผลิตสิ่งทอของญี่ปุ่นและกลุ่มบริษัทจากประเทศจีน ด้วยเหตุนี้ เราจึงสามารถที่จะกำหนดโครงสร้างเพื่อนำเสนอสินค้าในราคาต้นทุนที่สามารถแข่งขันซึ่งผันตามต้นทุนของฟังก์ชั่นและการใช้งานให้กับลูกค้าของเราได้
 
กลุ่มบริษัทเทยิน ได้กำหนดให้ประเทศไทย เป็นภูมิภาคที่สำคัญในการผลิตระดับโลก และเป็นฐานการผลิต ที่ไม่ใช่แค่เพียงเส้นใยโพลีเอสเตอร์ แต่ยังรวมไปถึงเป็นฐานการผลิตวัสดุฟังก์ชั่นสูงต่างๆ อย่างเส้นใย อะรามิด และการจำหน่ายโพลีคาร์บอเนต เรซิ่น 
 
ในส่วนของธุรกิจการดูแลสุขภาพอย่างธุรกิจเฮลท์แคร์ เราเองก็มีฐานการวิจัยและพัฒนาสำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์อันทันสมัย เช่น ข้อต่อเทียม และเราจะยังเดินหน้าในการสร้างคุณค่าใหม่ๆ ให้กับลูกค้าของเรา จากประเทศไทย ในฐานะฐานการผลิตหลักของอาเซียน

กิจกรรมของกลุ่มบริษัท เทยิน ในประเทศไทย
§ กลุ่มบริษัทในเครือเทยิน เริ่มต้นเป็นผู้นำเข้า ส่งออก และจำหน่ายเส้นใยโพลีเอสเตอร์ในประเทศไทยในปี พ.ศ. 2509 นับแต่นั้นเป็นต้นมาประเทศไทยนับเป็นหนึ่งในฐานธุรกิจที่สำคัญในภูมิภาคเอเชีย     เราได้เริ่มดำเนินการผลิตและจำหน่ายเส้นใยโพลีเอสเตอร์เมื่อปี 2510 และได้ขยายฐานการผลิตและจำหน่ายในปีพ.ศ. 2534 และได้เปิดฐานการผลิตและจำหน่ายวัสดุยางในปี 2539
 
§  ในเดือนกันยายนปี 2556 เราได้เปิดบริษัทใหม่ในต่างประเทศ เผื่อผลิตเส้นใยเมทาอะรามิดที่สามารถย้อมและทนต่อความร้อนได้สูง นอกจากนี้เรายังได้ก่อตั้งโรงงานผลิตผ้าใบยางรถ (ผ้าไทร์คอร์ด) ขึ้นในเดือนมิถุนายน ปี 2557 ปัจจุบันบริษัทในเครือทั้ง 9 แห่งที่ประเทศไทยได้มีการพัฒนาธุรกิจและมีพนักงานกว่า 1,900 คน
 
§ เรามีส่วนร่วมในกิจกรรมเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม, ความปลอดภัย และสุขภาพ (ESH: Environment, Safety, Health) ที่หลากหลาย เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบในฐานะที่เป็นบริษัทที่มีโรงงานในประเทศไทย นอกจากนี้เรายังได้รับรางวัล "National Occupation Safety and Health Award"        ซึ่งเป็นรางวัลด้านความปลอดภัยที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศอยู่บ่อยครั้ง
 
§ นอกจากนี้เรายังมุ่งเน้นไปที่การมีส่วนร่วมกับชุมชนและกิจกรรมด้านความรับผิดชอบต่อสังคม เช่น การริเริ่มช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ใกล้เคียงและจัดหาแหล่งอพยพให้กับพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยในประเทศไทย นอกจากนี้ TPL ยังเป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการให้กับ "General Association JDFA" ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาวงการฟุตบอลของญี่ปุ่นและเอเชียตั้งแต่ปี 2555 พร้อมสนับสนุน “ความฝัน” ของเด็กๆ ด้านฟุตบอล ในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยการจัดตั้งฟุตบอลคลินิกขึ้นในประเทศไทย
 
และในปีนี้เรากำลังดำเนินกิจกรรมแบบบูรณาการในการรีไซเคิลขวด PET กับโรงเรียนอัสสัมชัญแผนกประถมศึกษาซึ่งเป็นโรงเรียนประถมศึกษาในสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย
 
§ นอกจากนี้ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 2560 เป็นต้นมา เราได้มีการแต่งตั้งนักฟุตบอล “คุณชนาธิป    สรงกระสินธ์” นักฟุตบอลดาวรุ่งทีมชาติไทย ให้เป็นตัวแทนในด้านโฆษณาเพื่อส่งเสริมการสร้างความตระหนักถึงแบรนด์เทยิน เพื่อเป็นการดึงดูดทรัพยากรบุคคลที่ยอดเยี่ยมในประเทศไทย

 
กลุ่มบริษัทในเครือเทยิน และโครงการต่างๆ ในประเทศไทย
 
บริษัท เทยิน คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (TLT) ผลิตและจำหน่ายเส้นใยอะรามิด และจำหน่ายผลิตภัณฑ์เรซิน
บริษัท เทยิน โพลีเอสเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด (TPL) ผลิตและจำหน่ายเส้นใยโพลีเอสเตอร์ชนิดเส้นใยสั้น (polyester staple fiber) และเส้นใยยาว (filament) ตลอดจนเส้นใยที่ใช้สำหรับในอุตสาหกรรม
บริษัท เทยิน (ประเทศไทย) จำกัด (TJT) ผลิตและจำหน่ายเส้นใยโพลีเอสเตอร์ชนิดเส้นใยสั้น (polyester staple fiber) และเส้นใยยาว (filament)
บริษัท เทยิน คอร์ด (ประเทศไทย) จำกัด (TCT) ผลิตและจำหน่ายวัสดุหลักที่ใช้สำหรับโครงสร้างสายส่งกำลัง เพื่อเครื่องจักรยนตร์สำหรับการเกษตรและการผลิต
บริษัท ไทยนำศิริ อินเตอร์เท็กซ์ จำกัด (TNI) ผลิต ย้อม และทอ ผ้าฟิลาเม้นท์
บริษัท เทยิน ฟรอนเทียร์ (ประเทศไทย) จำกัด (TFRT) นำเข้าและส่งออก จำหน่ายในประเทศ และการค้าในประเทศที่สาม
บริษัท เทยิน เอฟอาร์เอ ไทร์ คอร์ด (ประเทศไทย) จำกัด (TFA) เส้นด้ายตีเกลียว, การทอ, กระบวนการผลิตของ    ผ้าไทร์คอร์ด (คาดว่าจะดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบในปีงบประมาณ 2561)
บริษัท นาคาชิม่า เมดิคอล เทคนิคอล เซ็นเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด วิจัยและพัฒนาข้อต่อเทียม, วัสดุที่ใช้ในการเชื่อมกระดูก, เครื่องมือผ่าตัด ฯลฯ
บริษัท โตแมค เอเซีย จำกัด ผลิตและจำหน่ายเครื่องจักรและอุปกรณ์ต่างๆ